Cảnh báo hiện tượng khai sai mã HS để trốn thuế đối với sắt thép nhập khẩu

Qua công tác chống buôn lậu, Cục Điều tra chống buôn lậu phát hiện một số doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng thép hợp kim, dạng cuộn, cán phẳng khai báo sai tên hàng, chủng loại, mã số để trốn thuế nhập khẩu, thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá.

Cảnh báo hiện tượng khai sai mã HS để trốn thuế đối với sắt thép nhập khẩu

Để tăng cường công tác quản lý, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan địa phương lựa chọn các lô hàng có dấu hiệu rủi ro để lựa chọn các lô hàng, tờ khai trọng điểm để chuyển luồng kiểm tra thực tế.

Chỉ đạo các chi cục thực hiện tham vấn gia đối với các lô hàng khai báo hàng loại 2 nhưng trên hồ sơ, chứng từ kèm theo bộ hồ sơ hải quan không thể hiện hàng phẩm cấp loại 2.

Đồng thời, căn cứ nội dung cảnh báo nêu trên, Tổng cục yêu cầu các cục hải quan địa phương thực hiện tại địa bàn quản lý nhằm phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Tổng cục Hải quan nếu không làm hết trách nhiệm, để xảy ra các vụ việc buôn lậu, gian lận liên quan tới các hành vi nêu trên tại địa bàn được giao quản lý.

Đối với Cục Thuế Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan giao khẩn trương bổ sung các nhóm hàng này vào danh mục rủi ro hàng hóa rủi ro về phân loại và áp dụng mức thuế làm cơ sở để kiếm tra phân loại và áp dụng mức thuế đối với mặt hàng thép nêu trên.

Trong khi đó, Cục Điều tra chống buôn lậu có nhiệm vụ rà soát các doanh nghiệp trọng điểm nhập khẩu các mặt hàng này, phối hợp với Cục Quản lý rủi ro, chi cục hải quan nơi làm thủ tục hải quan để chuyển luồng, kiểm tra thực tế hàng hóa nhằm phát hiện, xử lý kịp thời, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Theo thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan, hết tháng 10 cả nước nhập khẩu gần 11,3 triệu tấn sắt thép các loại, tổng kim ngạch hơn 6,6 tỷ USD, giảm 7,5% về lượng và giảm 17,6% về trị giá so với cùng kỳ 2019. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn nhập khẩu gần 4,9 triệu tấn phế liệu sắt, thép với kim ngạch gần 1,3 tỷ USD, tăng 4,3% về lượng nhưng giảm 12,6% về trị giá.

(Theo: Thái Bình . Haiquanonline.com.vn)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0989.34.60.80